ประโยชน์ของแอปเปิ้ล

Posted by arenas 15/09/2014 0 Comment(s) Branding,

แอปเปิ้ล ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สุดยอดทั้งต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว แต่ผมคิดว่าที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันจริงๆ ก็เพื่อลดความอ้วน ลดความหิว ซึ่งผมก็เคยรับประทานเพือลดน้ำหนักอยู่

แอปเปิ้ลจึงได้ชื่อว่าเป็น "ราชาแห่งผลไม้ลดน้ำหนัก" เพราะมีน้ำตาลน้อย ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

โดยคุณค่าทางโภชนาของแอปเปิ้ลต่อน้ำหนัก 100 กรัม จะให้พลังงาน 52 kcal และ 220 kJ และยังประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และ โปรตีน อีกด้วย เห็นไหมละว่าคุณประโยชน์เต็มๆ สำหรับพันธุ์แอปเปิ้ลคาดกันว่าทั่วโลกจะมีอยู่ประมาณ 4,000-5,000 ชิด โดยประโยชน์ของแอปเปิ้ลแต่ละสายพันธุ์จะโดดเด่นแตกต่างกันไปตามสีของแอปเปิ้ล คือ

แอปเปิ้ลสีแดง จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุด แล้วยังมีอีลาสตินและคอลลาเจนที่ดีต่อสุขภาพผิว จึงเหมาะแก่การช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย

แอปเปิ้ลสีชมพู มีสารฟิโนลิกมากที่สุด ซึ่งช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและช่วยชะลอความแก่ชราได้ และและยังช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง นอกจากนั้นยังมีฟลาโวนอยด์ที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินซี ทำให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง ลดการอักเสบ ลดไข้ รวมทั้งช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย

 

แอปเปิ้ลเขียว มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดี และมีสารอิลาสตินและคอลลาเจนเช่นเดียวกัน ช่วยให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น

แอปเปิ้ลเหลือง มีสารเควอร์ซิติน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และต้อกระจก

 

ประโยชน์ของแอปเปิ้ล

1.) แอปเปิ้ลมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ช่วยในการชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย
2.) แอปเปิ้ลเหมาะกับการเป็นอาหารที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดความอาหารลง แม้แอปเปิ้ลจะมีน้ำตาลแต่ร่างกายก็สามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์
3.) ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
4.) เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เพราะแอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำในปริมาณสูงที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย
5.) เป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดไขข้อรูมาติก โรคเกาต์ ดีซ่าน
6.) แอปเปิ้ลก็มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้
7.) ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย
8.) ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้
9.) ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้โดยตรง
10.) ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน
11.) ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
12.) ช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง
13.) ช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก
14.) ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร
15.) ช่วยลดไข้ และช่วยลดการอักเสบ
16.) ช่วยละลายเสมหะ
17.) ช่วยลดความดันโลหิต
18.) ช่วยบำรุงหัวใจ

Write a Comment